SƠN EPOXY LÀ GÌ?


Epoxy là một trong các thành phần cơ bản hoặc các sản phẩm cuối cùng đã được xử lý của nhựa epoxy, cũng như một tên thông dụng cho nhóm chức năng epoxide. 
Nhựa epoxy, còn được gọi là polyepoxides, là một nhóm các chất tiền polyme và polyme phản ứng có chứa các nhóm epoxit. Nhựa epoxy có thể được phản ứng (liên kết chéo) với nhau thông qua homopolymer hóa xúc tác, hoặc với một loạt các đồng phản ứng bao gồm amin đa chức năng, axit (và anhydrit axit), phenol, alkohole và thiol. Các đồng phản ứng này thường được gọi là chất làm cứng hoặc chất tẩy rửa, và phản ứng liên kết chéo. Phản ứng của polyepoxit với bản thân chúng hoặc với chất làm cứng đa chức năng tạo thành một polymer nhiệt dẻo, thường có đặc tính cơ học cao, nhiệt độ và tính kháng hóa chất. Epoxy có nhiều ứng dụng, bao gồm sơn phủ kim loại, sử dụng trong các thiết bị điện tử / các thành phần điện / LED, các thiết bị điện cách điện cao, sản xuất bàn chải sơn, chất dẻo bằng sợi và keo kết cấu.
Lớp phủ epoxy hai phần được phát triển cho các dịch vụ nặng nề trên bề mặt kim loại và sử dụng ít năng lượng hơn lớp sơn tĩnh điện được bảo dưỡng bằng nhiệt. Các hệ thống này cung cấp một lớp phủ bảo vệ chắc chắn, cứng chắc với độ cứng tuyệt vời. Một số loại sơn epoxy được tạo thành như một nhũ tương trong nước, và có thể được làm sạch mà không có dung môi. Lớp phủ epoxy thường được sử dụng trong các ứng dụng công nghiệp và ô tô vì chúng có khả năng chịu nhiệt cao hơn sơn gốc latex và alkyd. Sơn epoxy có xu hướng xấu đi, được gọi là "phấn khích", do tiếp xúc với tia cực tím.


Polyester epoxies được sử dụng làm chất phủ bột cho máy giặt, máy sấy và các chất khác. Các lớp sơn phủ epoxy hóa liên kết ngoại quan (FBE) được sử dụng rộng rãi để bảo vệ chống ăn mòn các ống thép và các phụ kiện sử dụng trong ngành dầu khí, đường ống dẫn nước uống (thép), và cốt thép bê tông cốt thép. Lớp phủ epoxy cũng được sử dụng rộng rãi như sơn lót để cải thiện độ bám dính của sơn ô tô và sơn tàu biển, đặc biệt là trên các bề mặt kim loại, nơi có tính chống ăn mòn (rỉ sét). Thùng kim loại và hộp chứa thường được phủ bằng nhựa epoxy để ngăn ngừa rỉ sét, đặc biệt đối với thực phẩm như cà chua có tính axit. Nhựa epoxy cũng được sử dụng cho các ứng dụng ván trang trí như sàn lát gạch terrazzo, ván lát ván, và ván ghép màu. Epoxies được cải tiến bằng nhiều cách, Phản ứng với các axit béo có nguồn gốc từ dầu để tạo ra este epoxy, được xử lý giống như alkyds. Các chất tiêu biểu là L8 (80% lanh, D4 (40% dầu lăn khô mất nước), thường được phản ứng với styrene để tạo ra este epoxy dạng styren, được sử dụng làm lớp sơn lót.Xử lý phenolics để tạo lớp lót trống, Các epoxies bảo dưỡng với các chất nhựa amino để tạo ra các lớp phủ chống mài mòn Một trong những ví dụ điển hình nhất là một hệ thống sử dụng các epoxies không có dung môi để làm mồi cho các con tàu trong quá trình thi công, sử dụng một hệ thống phun xịt không khí nóng với premixing ở đầu. Duy trì dưới lớp phim, gây ra các vấn đề bám dính sau này.

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ KỸ THUẬT NGUYỄN BÌNH
MST: 0314 500 469
Điện thoại: (028).66 580 758Hotline: 0938 215 398
Địa chỉ: KB1/4A Đường 49, Khu phố 06, P. Hiệp Bình Chánh, Q. Thủ Đức, Tp. HCM.

Previous
Next Post »